1 lít xăng đi được bao nhiêu km

1 lít xăng đi được bao nhiêu km, 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy, 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe ô tô

Gần đây đang xôn xao với thông tin VinFast chính thức công bố nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34. Pin xe dung lượng 42kWh, đi được quãng đường 300km, sạc nhanh 15 phút thì sẽ đi được 180km. Điều này dấy lên tranh cãi là xe xăng hay xe điện tiết kiệm hơn. Từ những tranh luận ấy mới vỡ lẽ là rất nhiều người chưa biết 1 lít xăng đi được bao nhiêu km. Vì lẽ đó, trong bài viết này Thủ Đô Xanh sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Muốn biết 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, cần biết đối với phương tiện gì

Về cơ bản, ở Việt Nam có 2 loại phương tiện chính dùng xăng: xe máy và ô tô.

Đối với xe máy

Xe được phân loại thành các mức phân khối - đơn vị của dung tích buồng đốt của động cơ xe hay chính là thể tích của xi lanh. Xe máy có gắn động cơ có phân khối dưới 50cc thì được gọi là xe gắn máy như Wave 50cc, Cub 50cc… chủ yếu phù hợp với học sinh, sinh viên do không yêu cầu giấy phép lái xe. Những chiếc xe có dung tích xi lanh trên 50 phân khối thì được gọi là xe mô tô, nhỏ thì có Wave, Future, Sirius,… lớn thì có FZ150, CB150R, R15, GSX-S150,…

Đối với ô tô chạy xăng

Theo dung tích động cơ, thường chia làm 4 nhóm: dưới 1.0L, 1.0 đến 2.0L, 2.0 đến 3.0L và trên 3.0L.

Động cơ 1.0L thường có 3-4 xi-lanh, từ những chiếc xe thành phố cỡ nhỏ như Hyundai i10 đến những mẫu xe đô thị cỡ nhỏ như Ford Ecosport 1.0 Ecoboost.

Động cơ từ 1.0L đến 2.0L thường có bốn xi-lanh, hầu hết trong nhóm này có khoảng 150 mã lực. Dễ tìm thấy động cơ này trong từ những chiếc xe hạng B như Hyundai Accent, Kia Rio, đến các mẫu xe cỡ SUV cỡ trung Peugeot 3008 (1.6L), Isuzu Mu-X (1.9L).
Động cơ 2.0 - 3.0L với công suất từ 200 - 300 mã lực, chủ yếu trên các mẫu xe cỡ lớn như BMW 3-Series và Audi Q5. Hầu hết các nhóm này là động cơ 2.0 turbo, 4 xi-lanh. 
Động cơ trên 3.0L thường được tìm thấy trên các mẫu xe có kích thước lớn như Mercedes E-Class, SUV như Range Rover hoặc các loại xe đua, xe thể thao. Chúng đi kèm với số xi-lanh từ 6, 8 hoặc đôi khi là 12 xi-lanh. 

Vậy tóm lại 1 lít xăng đi được bao nhiêu km với xe máy và ô tô

Tiêu thụ xăng của xe máy

tieu-hao-xang-xe-may-1tieu-hao-xang-xe-may-2tieu-hao-xang-xe-may-3
Tiêu thụ xăng của ô tô

tieu-hao-xang-o-to
Trên đây là những hiểu biết mà Thủ Đô Xanh xin chia sẻ cùng bạn đọc. Xin bật mí là chúng tôi cũng đã đặt mua một chiếc xe điện VF e34 của Vinfast. Dù sao cũng hi vọng xe điện phát triển và giúp bảo vệ môi trường - đúng với khẩu hiệu của Thủ Đô Xanh "HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CHÚNG TA".

Nguồn: Thủ Đô Xanh
Chuyên mục: Kiến thức môi trường