Lập hồ sơ đăng ký môi trường cho dự án, cơ sở quy mô nhỏ

Đăng ký môi trường, giấy phép môi trường, đánh giá tác động môi trường, đánh giá tác động môi trường sơ bộ

Cùng với sự phát triển kinh tế cũng như sự đa dạng hóa của các ngành nghề trong xã hội, khung pháp lý để phân loại quy mô, mức độ của các ngành nghề sản xuất, kinh doanh ngày càng hoàn thiện. Đối với lĩnh vực môi trường, các nhà quản lý cũng đã sàng lọc được các cơ sở sản xuất kinh doanh với quy mô nhỏ, những vẫn có tác động đến môi trường và đưa ra quy định: các cơ sở này cần thực hiện thủ tục Đăng ký môi trường. Vậy Đăng ký môi trường là gì?
Đăng ký môi trường là việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước các nội dung liên quan đến xả chất thải và biện pháp bảo vệ môi trường của dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Đối tượng phải đăng ký môi trường

dich-vu-tu-van-moi-truong-ha-noiTheo quy định tại Điều 49 Luật bảo vệ môi trường năm 2020, đối tượng phải đăng ký môi trường bao gồm:

a) Dự án đầu tư có phát sinh chất thải không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường;

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có phát sinh chất thải không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường.

Đối tượng không phải làm đăng ký môi trường

- Dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh; Dự án đầu tư khi đi vào vận hành và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không phát sinh chất thải hoặc chỉ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dưới 300 kg/ngày được quản lý theo quy định của chính quyền địa phương; hoặc phát sinh nước thải dưới 05 m3/ngày, khí thải dưới 50 m3/giờ được xử lý bằng công trình thiết bị xử lý tại chỗ hoặc được quản lý theo quy định của chính quyền địa phương (khoản 2 điều 49 Luật BVMT 2020).

- Dịch vụ thương mại, buôn bán lưu động, không có địa điểm cố định; Dịch vụ thương mại, buôn bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đồ gia dụng có diện tích xây dựng dưới 200 m2; Dịch vụ ăn uống có diện tích nhà hàng dưới 200 m2; Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồ gia dụng quy mô cá nhân, hộ gia đình; Dịch vụ photocopy, truy cập internet, trò chơi điện tử; Xây dựng nhà ở cá nhân, hộ gia đình...và các loại hình khác theo Phụ lục XVI Nghị định 08/2022/NĐ-CP.

Các nội dung của Đăng ký môi trường

- Thông tin chung về dự án đầu tư, cơ sở;

- Loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; công nghệ, công suất, sản phẩm; nguyên liệu, nhiên liệu, hóa chất sử dụng (nếu có);

- Loại và khối lượng chất thải phát sinh;

- Phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải theo quy định;

- Cam kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Vậy không lập đăng ký môi trường thì sẽ bị sao?

Hành vi vi phạm quy định về thực hiện nội dung đăng ký môi trường đối với dự án đầu tư, cơ sở không thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bị xử phạt như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ cam kết hoặc phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải trong đăng ký môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, trừ trường hợp vi phạm quy định về chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại;
b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp đăng ký môi trường không đúng thời hạn theo quy định; không đăng ký môi trường đủ các nội dung về loại chất thải, khối lượng chất thải phát sinh và phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải của dự án đầu tư, cơ sở; không đăng ký môi trường lại theo quy định.

Đây là mức phạt với cá nhân. Với đối tượng là tổ chức mức phạt này được nhân đôi.

Các bước thực hiện đăng ký môi trường

san-pham-dang-ky-moi-truong
Xác nhận đăng ký môi trường của Xã

- Bước 1: Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912.110.941
- Bước 2: Tham khảo ý kiến tư vấn của chúng tôi, cung cấp các thông tin có liên quan về loại hình, công suất, đặc tính sản xuất của Quý khách hàng.
- Bước 3: Chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng lập hồ sơ đăng ký môi trường. Dịch vụ của chúng tôi là trọn gói, tiến độ nhanh chóng (5-7 ngày).

Nguồn: Thủ Đô Xanh
Chuyên mục: Tư vấn môi trường