Ô nhiễm không khí Hà Nội

Ô nhiễm không khí, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội

Từ đầu tháng 11 đến nay, nhiều khu vực ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc thường xuyên "chìm" trong bầu không khí trắng đục mịt mù của sương và khói bụi. IQAir đánh giá bụi mịn (PM2.5) tại Hà Nội hiện cao gấp 30 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tình trạng ô nhiễm không khí đang hết sức nặng nề.

o-nhiem-khong-khi-ha-noi
Khói bụi bao phủ cầu Nhật Tân

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Vùng thủ đô địa hình chủ yếu là đồng bằng, bao bọc xung quanh TP Hà Nội lại là các khu, cụm công nghiệp đang phát triển mạnh ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Trong điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ tại khu vực Hà Nội cũng như một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Về nguyên nhân phát thải gây ô nhiễm nội tại trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đề cập đến hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch; tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển đến bãi xử lý làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát; đốt rơm rạ.
Trong quá trình nghịch đảo nhiệt, không khí lạnh bị giữ lại bên dưới không khí ấm, tạo ra một túi khí đọng gần bề mặt Trái đất. Nghịch đảo nhiệt giúp che đậy hiệu quả tình trạng ô nhiễm không khí trong một khu vực. Thông thường, gió và mưa mang đi các chất ô nhiễm, và nhiều chất ô nhiễm tự nhiên trộn lẫn vào cột không khí và phân tán. Các quá trình cải thiện này không xảy ra trong quá trình đảo ngược và các chất ô nhiễm tích tụ ở độ sâu trộn dưới mức đảo ngược.

 

nghich-dao-nhiet-gay-o-nhiem
Nghịch đảo nhiệt gây ô nhiễm

Tác hại của ô nhiễm không khí

Theo báo cáo mới nhất của WHO, ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết của hơn 6 triệu người mỗi năm vì các lý do như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,...
80% số thành phố trên thế giới không đáp ứng được tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chất lượng không khí, trong đó chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển. Tổng hợp dữ liệu của 3.000 thành phố, thị trấn và làng xã của 103 quốc gia từ năm 2008 đến 2013, WHO tuyên bố mức độ ô nhiễm không khí đô thị toàn cầu đã tăng 8% bất chấp những cải thiện ở một số vùng.
Tại Việt Nam, với sự phát triển của một số lĩnh vực như công nghiệp, vận tải, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng và có tới 34.332 người tử vong sớm có liên quan tới ô nhiễm không khí. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thường xuyên chìm trong khói bụi, mây mù, chất lượng không khí vượt ngưỡng nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi đối tượng, kể cả người khỏe mạnh.

Cách giảm thiểu ô nhiễm không khí

Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.
Tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến phố có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

Nguồn: Thủ Đô Xanh
Chuyên mục: Tin tức