Tỉnh Quảng Ninh có bao nhiêu thành phố

tỉnh quảng ninh có bao nhiêu thành phố, quảng ninh có mấy thành phố, quảng ninh có bao nhiêu thành phố, lịch sử tỉnh quảng ninh.

kinh-te-tinh-quang-ninh.JPG
Cầu Bãi Cháy - cây cầu nổi tiếng của Quảng Ninh

Xin chào quý bạn đọc. Như các bạn đã biết, Việt Nam có 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương. Có một điều lý thú đó là đại đa số các tỉnh có 1 số thành phố, nhưng tổng cộng nước ta có 76 thành phố. Như vậy sẽ có những tỉnh có nhiều hơn 1 thành phố. Trong số đó tỉnh Quảng Ninh với ưu thế về kinh tế, tài nguyên, vị trí địa lý dẫn đầu về số lượng thành phố. Vậy tỉnh Quảng Ninh có bao nhiêu thành phố? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!

Để biết tỉnh quảng ninh có bao nhiêu thành phố, cần hiểu lịch sử tỉnh Quảng Ninh

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, Phía bắc giáp Quảng Tây, Trung Quốc; Phía đông và nam giáp vịnh Bắc Bộ; Phía tây nam giáp tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng; Phía tây bắc giáp tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn. Về địa chất, Quảng Ninh có cả có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, trong đó đồi núi là hơn 80%. Quảng Ninh có lợi thế đặc biệt về tài nguyên than (trữ lượng 3,6 tỉ tấn) và kinh tế biển (với đường biển dài 250km, 2.077 hòn đảo).

Lịch sử tỉnh Quảng Ninh

Từ thời các vua Hùng, Quảng Ninh cùng một phần của Bắc Giang, Lạng Sơn hiện nay là bộ Ninh Hải, Lục Hải (trong số 15 bộ của thời Hùng Vương). Trong suốt thời kỳ lịch sử, Quảng Ninh nhiều lần được đổi tên: Hải Đông thời Lý, lộ Hải Đông, lộ An Bang thời Trần; lộ An Bang, lộ An Quảng thời Lê; Quảng Yên thời Nguyễn. Năm 1899 thực dân Pháp lại tách một phần bắc tỉnh Quảng Yên mà lập tỉnh Hải Ninh. Năm 1947, liên tỉnh Quảng Hồng được thành lập bao gồm tỉnh Quảng Yên, đặc khu Hòn Gai và các huyện Thủy Nguyên, Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn, Đông Triều. Năm 1948, Quảng Hồng được tách thành tỉnh Quảng Yên và Đặc khu Hòn Gai. Năm 1955, khu Hồng Quảng gồm đặc khu Hồng Gai và tỉnh Quảng Yên được thành lập. Năm 1963, tỉnh Quảng Ninh được thành lập trên cơ sở tỉnh Hải Ninh và đặc khu Hồng Quảng. 

Vậy tỉnh quảng ninh có bao nhiêu thành phố?

Năm 1993, thành phố Hạ Long được chính thức thành lập trên cơ sở thị xã Hòn Gai. Năm 2008,  thành phố Móng Cái được thành lập (trước là thị xã Móng Cái). năm 2011, thành phố Uông Bí được thành lập (trước là thị xã Uông Bí). Năm 2012, thành phố Cẩm Phả được thành lập (trước là thị xã Cẩm Phả).
Như vậy tỉnh Quảng Ninh có 4 thành phố. Ngoài ra tỉnh còn có 2 thị xã (Quảng Yên và Đông Triều) và 7 huyện (Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ).

ban-do-quang-ninh.JPG
Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Các dự án của Thủ Đô Xanh tại Quảng Ninh

Bản thân tập thể Thủ Đô Xanh cũng đã có nhiều dự án về môi trường tại Quảng Ninh như: Nhà máy chất thải nguy hại Vinacomin, Nhà máy nhiệt điện Đông Triều, Nhà máy nhiệt điện Thăng Long và nhiều dự án khác với quy mô nhỏ hơn.

Mặc dù hiện nay các ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch tỉnh Quảng Ninh đang bị thiệt hại nặng nề do covid, nhưng hi vọng trong năm nay và năm sau tỉnh sẽ hồi phục vũ bão, xứng đáng là tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước.

Nguồn: Thủ Đô Xanh
Chuyên mục: Kiến thức môi trường